Lái xe chở nông sản lên cửa khẩu khi quay về không phải cách ly

Bộ Y tế vừa hướng dẫn 7 tỉnh có cửa khẩu với Trung Quốc việc phòng dịch với lái xe chở hàng hoá qua cửa khẩu. Theo đó, lái xe và người giao hàng chỉ được chở đến khu vực giao hàng tại cửa khẩu, không đi sâu vào nội địa. Họ sẽ phải mặc đồ phòng hộ, đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng (hoặc dung dịch sát khuẩn). Khi quay trở lại phải cởi bỏ đồ phòng hộ, khẩu trang, tại khu cách ly của cửa khẩu, sau đó kiểm dịch y tế. Lái xe, người giao hàng sẽ không bị cách ly khi trở về nhưng phải tự theo dõi sức khoẻ và kịp thời báo ngay cho cơ quan y tế địa phương, nơi cư trú khi có biểu hiện sốt, ho, khó thở.

Tương tự, lái xe, người giao hàng của Trung Quốc sang Việt Nam cũng phải thực hiện các biện pháp phòng dịch như vậy.

Bộ Y tế cũng yêu cầu cơ quan quản lý cửa khẩu, kiểm dịch y tế tại cửa khẩu phun khử trùng phương tiện vận tải hai chiều; hướng dẫn lái xe và người giao nhận hàng thực hiện các biện pháp vệ sinh và cách thức mặc, cởi bỏ áo quần phòng hộ và dụng cụ phòng hộ.

Các cơ quan nói trên cung cấp các trang thiết bị phòng hộ cho lái xe và người giao nhận hàng; thành lập khu cách ly tạm thời tại cửa khẩu theo quy trình một chiều hoặc mở rộng khu cách ly đã có sẵn.

Trước đó, phương án phòng dịch cho lái xe container chở hàng hoá sang Trung Quốc tại các địa phương được áp dụng khác nhau. Chẳng hạn, tại Lạng Sơn, lái xe container sau khi chở hàng qua Trung Quốc về Việt Nam sẽ phải cách ly 14 ngày.

Lào Cai lại áp dụng biện pháp phòng dịch bằng việc cách ly tại chỗ các tài xế chở hàng hóa trung chuyển từ Việt Nam sang Trung Quốc và ngược lại, hạn chế lái xe hai bên tiếp xúc trực tiếp nhau. Đội ngũ lái xe trung chuyển của hai nước được bố trí ăn ở tại cửa khẩu. Nếu ai trong số này không lái xe trung chuyển nữa sẽ thực hiện cách ly 14 ngày tại cửa khẩu để đảm bảo an toàn cho cộng đồng.

Tại cuộc họp Uỷ ban chỉ đạo quốc gia về cơ chế một cửa hải quan ngày 6/2, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu Bộ Y tế, phối hợp với Bộ Công Thương sớm đưa ra phương án thống nhất về cách quản lý, giao nhận hàng hoá ở cửa khẩu, nhằm đảm bảo "chống dịch nhưng không làm ách tắc hàng hoá".

Hiện một số cửa khẩu đã mở cửa trở lại, trừ, một số cửa khẩu phụ giám Lạng Sơn, Lào Cai, Cao Bằng. Đến ngày 10/2 có 12 container trái cây (thanh long, chuối, dưa hấu...) được xuất khẩu chính ngạch tại cửa khẩu Lào Cai. Song tiến độ thông quan phía Trung Quốc vẫn chậm do thiếu nhân lực. Tính chung lượng container nông sản ùn ứ tại các cửa khẩu hiện gần 300 xe, đồng nghĩa các lái xe chuyên chở vẫn phải "cắm chốt" tại cửa khẩu chờ đợi.

 

Anh Minh

Đánh giá trung bình 0/5 ( 0 Nhận xét )
5 0
4 0
3 0
2 0
1 0
Chia sẻ cảm nhận của bạn Viết nhận xét của bạn

Mời quý khách nhập thông tin nội dung bình luận

* Rating
8639 *